Triển khai các giải pháp phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi
13/11/2018 | 16:26  | Lượt xem: 1020

Triển khai các giải pháp phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi

Để ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam, các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã lan rộng ra tới 12 quốc gia. Trung Quốc đã phát hiện 14 ổ dịch, tiêu hủy 38.000 con lợn nhiễm bệnh. Thông tin đáng lo ngại hơn là chỉ trong ít ngày, ổ dịch mới được phát hiện cách ổ dịch cũ đến 1.000 km.

Các ngành chức năng tại Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa dịch bệnh có nguy cơ uy hiếp ngành chăn nuôi này.

Cập nhật cho nông dân những diễn biến phức tạp, độ lây lan, ảnh hưởng của dịch bệnh tới ngành chăn nuôi đang là giải pháp đầu tiên của cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Bởi lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi lây lan rất nhanh sang những con khỏe mạnh với tỷ lệ chết lên tới 100% vì chưa có thuốc điều trị cũng như vaccine phòng chống.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, chăn nuôi an toàn sinh học hiện đang là giải pháp đầu tiên và hữu hiệu nhất trong phòng chống dịch. Theo đó, nông dân cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi như cách ly lợn mới với lợn cũ, vệ sinh sát trùng chuồng trại, thực hiện các bước khử trùng với người và phương tiện trước khi tiếp xúc với lợn.

Bộ Nông nghiệp cũng đang giám sát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển lợn lậu vào Việt Nam. Trong khi đó nhiều nước đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia đã phát hiện có dịch tả lợn châu Phi vì virus gây bệnh tả châu Phi có thể tồn tại trong môi trường bình thường là 45 ngày và từ 6 tháng tới 5 năm ở trong thịt lợn bị bệnh đông lạnh.

Dịch tả lợn châu Phi không gây hại cho con người nhưng lại gây sốt xuất huyết ở lợn, khiến con vật chết trong vài ngày. Biện pháp duy nhất hiện nay để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy hàng loạt cá thể nhiễm bệnh.

Nguồn: Tham khảo